Tìm hiểu phòng sơn ô tô,có cần phải dùng phòng sơn không?

Tìm hiểu phòng sơn ô tô, có cần phải dùng phòng sơn không?

Sơn là công đoạn cuối cùng có tính quyết định tới hình thức của chiếc xe đang sửa chữa. Khác với quy trình sơn tĩnh điện thường được thiết lập trên dây chuyền sản xuất xe mới. Trong dịch vụ sửa chữa thường trang bị hệ thống sơn sấy quy mô nhỏ, có tính linh hoạt cao. Do vậy trang bị phòng sơn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các garage sửa chữa ôtô.

Ưu điểm khi sử dụng phòng sơn ô tô:

 • Sơn được trong mọi điều kiện thời tiết dù mưa hay độ ẩm cao, nhưng bề mặt sơn vẫn đẹp không bị ngậm nước…
 • Sơn xong không cần đánh bóng mà vẫn đảm bảo được độ bóng cao, bền và sáng mặt sơn…
 • Bề mặt sơn luôn giữ được độ bóng, cứng bề mặt… trong quá trình sử dụng.
 • Khi sơn trong phòng sơn thì do đường gió phân luồng đi trong buồng sơn tạo ra khả năng bám và tiết kiệm sơn hơn.
 • Giảm ô nhiễm môi trường, an toàn hơn cho thợ sơn.
 • Thời gian sấy giảm, hiệu quả hơn.
 • Độ cứng đồng đều trên toàn bộ phạm vi bề mặt được sơn.
 • Cho phép ta đặt chế độ sấy tự động, không cần giám sát khi sấy

Giới thiệu các loại phòng sơn sấy ô tô hiện đại:

phòng sơn ô tô
Phòng sơn Trung Quốc
Phòng sơn SAIMA – Italy

Phòng Trung Quốc với giá thành rẻ, phù hợp cho các garage. Do kết cấu, vách, mô tơ, quạt cấp hút đều được sử dụng loại trung bình. Cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Còn phòng Saima được các hãng ô tô lớn phê duyệt, vách chống cháy, công nghệ sấy hiện đại. Phù hợp với nhu cầu sơn gốc nước đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cấu tạo chung của phòng sơn ô tô:

phòng sơn ô tô

1.Đầu đốt – 2.Tủ điện – 3.Cửa phụ – 4.Cửa chính – 5.Đế phòng sơn – 6.Ram dốc – 7,8.Sàn và lọc sàn – 10.Kính cửa chính – 11.Cổng chào – 12.Máng đèn – 13.Tường – 14.Tôn nóc – 15.Bộ cấp – 16.Ống xả khói – 17.Ống thoát khí – 18.Mô tơ cấp – 19.Đế bộ cấp hút – 21.Môtơ hút – 22.Bộ chia gió

Tất cả trang bị được kể đến ở hình bên là các trang bị đầy đủ cho một phòng sơn sấy và đã bao gồm đầy đủ các lựa chọn. Bộ lọc khí thải đầu ra là trang bị tuỳ chọn (đặt thêm). Tuỳ theo nhu cầu phát triển và cải tiến sản phẩm mà nhà sản xuất có thể sửa đổi các trang bị trên.

Nguyên lý hoạt động phòng sơn ô tô:

Quá trình sơn: Trong suốt công đoạn sơn, hai quạt gió cấp hút sẽ hoạt động và đưa không khí sạch từ ngoài qua bộ lọc bụi, lọc trần vào trong phòng. Không khí được hút vào và cấp xuống từ phía trần của phòng sơn sấy. Không khí sau khi được lọc sạch nhờ bộ lọc trần sẽ được đẩy xuống từ phía trên và nó luôn duy trì một áp suất lớn hơn áp suất của không khí ngoài trời để tránh bụi bay từ ngoài vào trong phòng gây ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

phòng sơn ô tô

Quá trình sấy: Hệ thống sử dụng một đầu đốt tự động để gia nhiệt và gia tăng nhiệt độ cho không khí trong buồng. Hai quạt hút sẽ hút gió lạnh vào. Thông qua bộ trao đổi nhiệt, không khí được nung nóng và cấp vào trong phòng. Đồng thời, cửa hút gió sẽ đóng bớt lại để che bớt lượng gió vào phòng. Và lượng gió còn lại sẽ được hút tuần hoàn trong phòng để tránh bị tổn hao nhiệt năng. Quá trình được lặp lại liên tục như vậy và không khí trong phòng luôn duy trì nhiệt độ đặt trước. Các quạt cấp sẽ luôn duy trì một áp suất để tránh bụi lọt vào trong phòng.

phòng sơn ô tô

Nền móng và cách bố trí phòng sơn ô tô:

Tuỳ theo yêu cầu và điều kiện nhà xưởng mà ta có thể có các cách bố trí khác nhau:

 • Đặt nổi:Toàn bộ phòng sơn nổi lên trên nền xưởng. Với cách đặt này khi xe vào phòng sơn cần có ram dốc. Và cần có không gian phía trước rộng cho việc điều chỉnh thẳng xe trước khi vào phòng. Đặt nổi phù hợp với các xưởng rộng và phòng sơn không bị che chắn phía trước 
 • Đặt chìm: Toàn bộ đế phòng sơn được đặt chìm xuống mặt nền xưởng. Cách đặt này cho phép xe có thể vào phòng sơn một cách dễ dàng hơn.
 • Bộ cấp hút bố trí bênĐây là cách bố trí tiêu chuẩn của phòng sơn, với cách bố trí này sự đồng đều của dòng khí khi lưu thông trong phòng đạt được tương đối tốt
 • Bộ cấp hút đặt sauSử dụng trong trường hợp không gian hai bên không đủ rộng, với cách bố trí này độ đồng đều của không khí trong phòng khó đạt được hơn só với cách bố trí bên trên.
phòng sơn ô tô
Bộ cấp hút đặt sau

 

phòng sơn ô tô
Bộ cấp hút đặt bên hông

Nguồn: thietbigarage.org

Related posts

Leave a Comment